YOGA MẬT TÔNG – ĐIỀU KÌ DIỆU DÀNH CHO PHÁI NAM (Phần 2)

Tiếp theo với phần một ” tư thế con mèo”, bạn sẽ được trải nghiệm tư thế “TRÁI NÚI – HILL POSE”

Trong yoga cổ điển có ghi chép: “Giảm tần suất hô hấp, tăng năng lượng sinh mệnh; tăng tần suất hô hấp, giảm năng lượng sinh mệnh”. Trong Kinh Shiva của Ấn Độ giáo cũng cho rằng: “Tuần hoàn hô hấp trong cơ thể con người phát triển cân bằng có thể đem lại sức khỏe dồi dào. Những người tu hành trí tuệ có thể vượt qua trở ngại hô hấp ở kiếp này cũng như kiếp trước”. Phần lớn những người tu hành đều tin tưởng rằng, nếu kiểm soát được quá trình hô hấp, họ có thể làm chủ sinh mệnh của bản thân.

Dưới đây là những tư thế yoga có tác dụng điều trị bệnh tật về đường hô hấp, giúp hấp thụ không khí trong lành thông qua miệng, mũi và da. Các tư thế tác động trực tiếp lên mũi và họng, làm máu lưu thông thuận lợi, tăng cường chức năng các cơ quan hô hấp. Thông qua vận động các cơ phần đầu giúp tăng cường tuần hoàn máu ở cổ họng, có tác dụng trị liệu đối với chứng bệnh sưng phù hạch. Ngoài ra, việc nhấn mạnh thay đổi những thói quen ăn uống thiếu khoa học cũng có tác dụng điều trị bệnh viêm mũi, đau họng.

Các tư thế tác động vào hệ thống hô hấp có thể tăng cwòng hoạt động co dãn của cơ hô hấp, mở rộng ngực và phổi, tăng lượng trao đổi khí giữa phổi và cơ thể. Từ đó, thúc đẩy hoạt động của phổi, nâng cao chức năng của phổi và tim, có tác dụng phòng chống, trị liệu các chứng bệnh viêm phổi, viêm khí quản do viêm nhiễm đường hô hấp hay hút thuốc, uống rượu quá độ. Các động tác này còn có tác dụng giảm tác hại của khói thuốc. Chất nicotin có trong khói thuốc kích thích não bộ tiết ra lượng lớn các chất như dopamine, norepinephrine khiến con người cảm thấy hung phấn. Những bài tập yoga thông qua kết hợp giữa hô hấp có quy luật và thả lỏng thần kinh, có thể điều chỉnh các chất dopamine và norepinephrine trở về trạng thái bình thường. Sau một thời gian luyện tập, cơ thể tự nhiên sẽ mất đi cảm giác them những thứ gây nghiện như rượu, thuốc lá.

Ngoài ra, yoga còn có thể giảm áp lực và giải tỏa căng thẳng, có tác dụng trị liệu đối với bệnh đau đầu, đau nửa đầu.

TƯ THẾ TRÁI NÚI (HILL POSE)

Động tác đứng thẳng lấy làm trung tâm giúp tăng cuờng lượng khí đi vào phổi, nâng cao chức năng tim và phối. Từ đó, có hiệu quả đặc biệt đối với phòng chống viêm phổi, viêm khí quản mạn tính và hen suyễn. Ngoài ra, nó còn có dụng an thần, tăng cường chức năng vai và khả năng dẻo dai cho đôi chân, săn chắc cơ chân, giảm đau nhức do thấp khớp.

Trình tự:

Đứng tự nhiên, mở rộng các ngón chân, cảm nhận năng lượng của cơ thể từ đôi chân, giống như rễ cây bám chặt vào đất. Khi chân kéo căng, cảm nhận lực của cơ thể dồn lên cột sống. Hít thở sâu, mở rộng lồng ngực và xương quai xanh.

Tư thế yoga giúp thả lỏng thần kinh, mở rộng các cơ ở lưng, điều chỉnh tư thế không đúng, mở rộng xương chậu, tăng cường năng lượng. Nó cũng có hiệu quả rõ rệt trong việc điều chỉnh vóc dáng cơ thể. Khi các bạn chăm chỉ tập luyện hàng ngày sẽ mau chóng có kết quả tốt. Chúc bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *