Thiểu năng sinh dục nam: triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị

135613_duong-vat
Thiếu hụt testosterone

Thiểu năng sinh dục nam, còn được gọi là thiếu testosterone nam, là một trạng thái trong đó tinh hoàn không có khả năng sản xuất hormone tình dục hoặc tinh trùng hoặc cả hai. Tình trạng này có thể là kết quả của rối loạn tinh hoàn hoặc do các bệnh liên quan đến vùng dưới đồi và tuyến yên gây nên.

Thiểu năng sinh dục có thể tác động xấu đến nhiều bộ phận khác trên cơ thể cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục của nam giới. Các dấu hiệu và triệu chứng của thiểu năng sinh dục nam giới phụ thuộc vào tuổi phát bệnh, mức độ nghiêm trọng của sự thiếu hụt testosterone và sự giảm trong những chức năng chính của tinh hoàn.

Vì testosterone đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sức khỏe sinh sản cũng như sức khỏe tổng thể của nam giới. Nếu phát hiện thấy bất kỳ triệu chứng nào có liên quan đến thiểu năng sinh dục cần phải đi khám ngay để bác sỹ tư vấn.

Những nội dung chính sẽ được đề cập trong bài viết này:

  • Nguyên nhân và triệu chứng của thiểu năng sinh dục nam
  • Các xét nghiệm, chẩn đoán và phương pháp điều trị thiểu năng sinh dục nam
  • Bạn cũng sẽ thấy ở cuối mỗi phần có một số thông tin về những diễn biến gần đây có liên quan đến thiểu năng sinh dục nam

Tổng quan về thiểu năng sinh dục nam

Dưới đây là một vài thông tin chính về thiểu năng sinh dục nam đã được thống kê lại có thể bạn quan tâm:

– Thiểu năng sinh dục nam có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, và hậu quả khác nhau tùy theo độ tuổi khởi phát bệnh

– Nếu thiểu năng sinh dục xảy ra ở trẻ từ khi còn trong bụng mẹ có thể ảnh hưởng đến khuynh hướng tình dục (không xác định rõ khuynh hướng tình dục) sau này.

– Nếu thiểu năng sinh dục xảy ra trước tuổi dậy thì, sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển trong tuổi dậy thì và có nguy cơ không phát triển dậy thì.

– Nếu nó xảy ra sau tuổi dậy thì, thiểu năng sinh dục có thể dẫn đến vô sinh và rối loạn chức năng tình dục

– Nam giới bị thiểu năng sinh dục có nguy cơ cao bị gãy xương

– Khoảng 50% những người đàn ông lớn tuổi hơn 80 tuổi có nồng độ testosterone dưới mức bình thường.

– Gần 50% nam giới mặc dù nồng độ testosterone thấp nhưng lại không có bất kỳ triệu chứng nào

– Ở nam giới trưởng thành, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện trong vòng một vài tuần sau khi tình trạng thiếu testosterone khởi phát

– Nồng độ testosterone trong máu ở mức cao nhất là vào buổi sáng, thời gian cuối mùa hè và đầu mùa thu

– Thiểu năng sinh dục đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh Alzheimer và nguy cơ tử vong sớm ở người lớn tuổi.


Nguyên nhân dẫn đến bệnh thiểu năng sinh dục nam


Như đã trình bày ở trên, thiểu năng sinh dục ở nam giới có liên quan đế sự sụt giảm một trong hai hoặc cả hai chức năng chính của tinh hoàn: sản xuất tinh trùng và sản xuất testosterone. Thiểu năng sinh dục nam là do chức năng tinh hoàn bị rối loạn (có thể là bẩm sinh hoặc cũng có thể do sự phát triển sau này trong cuộc sống). Có nhiều nguyên nhân gây tình trạng này:

_________________________________________________________

gr1

_________________________________________________________

Trong thiểu năng sinh dục khởi phát, tinh hoàn không đáp ứng đủ điều kiện để kích thích hormone nam sản sinh và phát triển. Điều này có thể do một vài rối loạn bẩm sinh gây ra (chẳng hạn như hội chứng Klinefelter – hội chứng ở cơ thể của nam giới sản sinh thừa đi một nhiễm sắc thể X), hoặc do hậu quả của việc xạ trị, hóa trị, bệnh quai bị, các khối u hoặc tổn thương tinh hoàn gây nên.

Trong thiểu năng sinh dục thứ cấp, vùng dưới đồi hoặc tuyến yên hoặc cả 2 không thể phát triển, mà đây là những tuyến chính tiết ra hoóc môn có thể kích thích tinh hoàn sản xuất testosterone cho cơ thể.

Một số nguyên nhân dẫn đến thiểu năng sinh dục thứ cấp như: suy dinh dưỡng, stress, tác dụng phụ của thuốc, xơ gan, chất độc hại, béo phì và bệnh hệ thống (những bệnh mà trong đó nó có ảnh hưởng đến một số bộ phận khác hoặc ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể).

Cuối cùng là chứng mãn dục nam. Đây là tình trạng do thiếu hụt testosterone gây nên. Nồng độ testosterone ở nam giới tăng cho đến 17 tuổi, và sau đó bắt đầu giảm từ khoảng tuổi 40 (giảm khoảng 1,2-2% mỗi năm).


Các triệu chứng của thiểu năng sinh dục nam


Bởi vì testosterone ảnh hưởng đến nhiều mô, do đó, thiếu testosterone có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng phụ thuộc vào độ tuổi khởi phát, lượng thiếu hụt testosterone và thời gian mắc bệnh.

Đối với trẻ vị thành niên (chưa trải qua giai đoạn dậy thì): có biểu hiện của cơ quan sinh dục nhỏ, ít lông mặt, giọng nói ít nam tính và rất khó để có cơ bắp mặc dù đã cố gắng tập thể dục.

_______________________________________________

erectile-dysfunction-2

_______________________________________________

Các triệu chứng của thiểu năng sinh dục khởi phát

– Sự phát triển tình dục bị suy yếu

– Giảm kích thước tinh hoàn

– Ngực to (nữ hóa tuyến vú)

Các triệu chứng của thiểu năng sinh dục thứ phát

– Rối loạn chức năng cương dương

– Số lượng tinh trùng ít

– Tâm trạng chán nản

– Ham muốn tình dục giảm

– Dễ rơi vào trạng thái hôn mê

– Rối loạn giấc ngủ

– Khối lượng cơ giảm

– Rụng lông

– Loãng xương 

– Tăng mỡ cơ thể

– Khó chịu vùng vú và xung quanh

– Người nóng bừng

– Đổ mồ hôi nhiều

– Kém tập trung và giảm năng lượng

Trong trang tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về xét nghiệm và chẩn đoán bệnh thiểu năng sinh dục nam cũng như lựa chọn các phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *