Thế nào là lãnh đạm tình dục và ham muốn tình dục lên quá cao?

Phản ứng có tính bình thường có 4 thời kì:

1. Thời kì hưng phấn: Là chỉ những kích thích về nhục thể hoặc về tinh thần trong hưng phấn tình dục gây nên. Thời gian này có thể lâu từ 2 – 3 phút đến mấy giờ. Có biểu hiện là sự căng thẳng cơ bắp đến co giật.

2. Thời kì bình thản: Là trên cơ sở của hưng phấn tình dục tăng mạnh thêm một bước, khi đó sự căng thẳng cơ bắp và sự hưng phấn tinh thần đạt đến cường độ cao hơn, bộ máy sinh dục sung huyết tăng to lên.

3. Thời kì cao trào tình dục: Là một giai đoạn phản ứng tình dục ngắn và tạm thời nhất. Nam giới phóng tinh, cơ bắp của âm bộ nữ giới phát sinh co giật liên tục.

4. Thời kì tiêu thoái: Hồi phục trở lại trạng thái công năng trước khi phát sinh khơi dậy tình dục, sung huyết ở đường sinh dục tiêu thoái. Khi đó, cần tiến hành vỗ về yêu thương đằm thắm giữa hai vợ chồng để đạt tới thỏa mãn hơn nữa.

Đời sống “yêu đương” của bạn sẽ là bình thường nếu bạn có đủ 4 thời kì này. Nhưng đáng buồn là chẳng may bạn gặp một cú shock nào đó trong chuyện tình cảm, hoặc do trong cơ thể gặp phải một số vấn đề khiến bạn đột ngột cảm thấy ham muốn của mình tăng cao hoặc cảm thấy lãnh cảm khi nghĩ đến chuyện quan hệ thậm chí chán ghét chuyện quan hệ…

Đừng để tình trạng này kéo dài, vì không chỉ khiến cho sức khỏe bản thân yếu đi mà còn khiến mối quan hệ tình cảm của bạn ngày một xấu đi!

**

* * * * *

Nghĩa rộng của lãnh đạm tình dục:

+ Không ham muốn tình dục đến mức cự tuyệt và ghét giao hợp.

+ Tuy có ham muốn tình dục cũng không cự tuyệt giao hợp, nhưng không có cao trào tình dục.

+ Rất ít xuất hiện cao trào tình dục.

____________ // ____________

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lãnh đạm tình dục:

1. Nhận thức về tình dục không chính xác hoặc có cảm giác sợ:

– Ở tuổi nhi đồng nếu đã gặp phải hành vi cưỡng bức tình dục sẽ ức chế mãnh liệt ham muốn tình dục những năm sau đó.

– Đêm tân hôn, động tác giao hợp của người chồng quá mạnh và gấp gáp, màng trinh bị rạn nứt, phá vỡ gây cho vợ đau đớn và những tổn thương về mặt tâm lý, từ đó sinh ra lãnh đạm.

– Vợ chồng tuy đã kết hôn nhiều năm nhưng hai bên thường xuyên phối hợp không tốt khi giao hợp, phía nữ cũng sẽ có cảm giác sinh hoạt tình dục là một gánh nặng.


2. Về mặt sinh lý:

– Phần nhiều thấy ở người phụ nữ bị bệnh mãn tính

– Phụ nữ bị bệnh phụ khoa đã ảnh hưởng đến công năng sinh dục, làm cho yêu cầu về sinh hoạt tình dục giảm thấp.

– Ngoài ra phía nam giới bị liệt dương, xuất tinh sớm cũng sẽ làm cho nữ giới lãnh đạm tình dục, vì yêu cầu tình dục không được thỏa mãn.

– Tình hình lãnh đạm tình dục thường là tạm thời trong thời gian ngắn, sau khi điều trị đúng nguyên nhân gây bệnh về mặt tâm lý sẽ có thể khôi phục trở lại bình thường.

* * * * *

Ham muốn tình dục lên quá cao:

Tần độ sinh hoạt tình dục bình thường mỗi tuần hai lần là vừa. Đương nhiên đối với những đôi vợ chồng mới cưới có thể có con số nhiều hơn, còn đối với những phụ nữ sau khi mãn kinh thì cần giảm thiểu. Nhưng khi thấy đột ngột nhu cầu về tình dục tăng cao, người lúc nào cũng như lửa đốt. Tình trạng ham muốn tình dục lên quá cao một cách bất thường như vậy cho thấy có thể bạn đang gặp phải chứng rối loạn các tuyến chức năng, hoặc do nguyên nhân tâm lý nào đó khiến bạn không thể kiểm soát được bản thân.

Tình trạng này có thể xảy ra ở cả nam lẫn nữ giới và hậu quả mà nó gây ra có thể khiến cuộc sống gia đình, tình cảm của bạn xáo trộn lên một cách không mong đợi:

  • Có thể khiến đối tác của bạn cảm thấy sợ hãi
  • Ngay cả khi đối tác có ham muốn nhưng sẽ thấy khá “phiền lòng” vì nhu cầu quá cao của bạn
  • Sẽ phát sinh ra những nghi ngờ không tốt về lòng chung thủy, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống gia đình, tình cảm
  • Và nếu bạn không tự chủ và kiềm chế được bản thân sẽ rất dễ lún vào tấn bi kịch ngoại tình

____________ // ____________

Một số nguyên nhân khiến ham muốn tình dục đột ngột tăng cao:

1. Rối loạn lưỡng cực:

Rối loạn lưỡng cực (rối loạn tâm trạng) là một bệnh tâm lý đặc trưng bởi tính khí thất thường hoặc trầm cảm ở mỗi người. Rối loạn lưỡng cực có thể là do di truyền hoặc so sự mất cân bằng nội tiết gây ra. Người bị rối loạn lưỡng cực có thể không kiểm soát được hành vi của mình và thậm chí có thể có nhiều ham muốn tình dục trong trạng thái trầm cảm.

2. Chứng tăng năng thượng thận (Hyperadrenalism):

Chứng tăng năng thượng thận xảy ra khi các tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều hormone tuyến thượng thận, chẳng hạn như aldosterone, corticosteroid, steroid, epinephrine, androgen và norepinepherine. Chứng tăng năng thượng thận cũng có thể gây tăng ham muốn tình dục nếu không được điều trị.

3. Các khối u tuyến tụy:

Các khối u tuyến tụy tiết ra một lượng lớn các hormone, chẳng hạn như insulin, gastrin, glucagons và ACTH (Adrenocorticotropic Hormone). Khi bị các khối u tuyến tụy, người bệnh thường có các triệu chứng phổ biến như: hạ đường huyết, lú lẫn, giảm khả năng điều hòa cơ thể và tăng nhu cầu tình dục…

4. Quá thừa androgen:

Người bị thừa androgen thường có triệu chứng phổ biến như: béo phì, vô sinh, rụng tóc, mụn trứng cá, chu kỳ kinh nguyệt không đều và tăng ham muốn tình dục…

=> Đột ngột tăng ham muốn, ngoài nguyên nhân liên quan tới nội tiết tố, bệnh phụ khoa còn có thể do hoạt động hưng phấn của vỏ não tăng cao trong khi hoạt động ức chế của nó sụt giảm. Đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh về tâm thần.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *